Tuesday 3 September 2013

ใบย่านางจากสมุนไพร

ใบย่านางจากสมุนไพร

          ย่านางเป็นสมุนไพรรสจืด เป็นยาเย็น มีฤทธิ์ดับพิษร้อน ใบย่านางจากสมุนไพรคนจึงนำใบย่านางไปคั้นเป็นน้ำคลอโรฟิลล์ เพื่อเพิ่มความสดชื่น สมุนไพรปรับอุณหภูมิในร่างกาย และยังนำใบย่านางไปช่วยดับพิษไข้ สมุนไพรดับพิษของอาหาร แก้อาการผิดสำแดง แก้พิษเมา แก้เลือดตก สมุนไพรแก้กำเดา ลดความร้อนได้ด้วย นอกจากใบแล้ว ส่วนอื่น ๆ สมุนไพรของย่านางก็มีประโยชน์เช่นกัน ทั้ง "ราก" สมุนไพรที่ใช้แก้ไข้พิษ ไข้หัด ไข้ฝีดาษ สมุนไพรไข้กาฬ ไข้ทับระดู "เถาย่านาง" ใช้แก้ไข ลดความร้อนในร่างกาย 

          สมุนไพรขณะที่ข้อมูลทางเภสัชวิทยาระบุว่า สมุนไพรย่านาง ยังช่วยต้านมาลาเรีย ยับยั้งการหดเกร็งของลำไส้ ต้านฮีสตามีน สมุนไพรส่วนข้อมูลทางโภชนาการระบุว่า สมุนไพรย่านางมีเบต้าแคโรทีนในปริมาณสูง ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ สมุนไพรช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย สมุนไพรแถมยังอุดมไปด้วยเส้นในอาหาร สมุนไพรแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส สมุนไพรย่านางจึงเป็นหนึ่งในจำนวนผักพื้นบ้านที่นักวิจัยแนะนำให้นำมาใช้ในรูปแบบอาหารเพื่อรักษาโรคมะเร็ง

No comments:

Post a Comment